Home / ศาสนา - ศรัทธา / กราบสาธุ! พระแท้ “หลวงปู่สอ ขันติโก” เกจิดังนครพนม แม้อายุ 112 ปี แต่สายตายังมองเห็นชัด เผยเคล็ดลับอายุยืน 6 แผ่นดิน
ssa

กราบสาธุ! พระแท้ “หลวงปู่สอ ขันติโก” เกจิดังนครพนม แม้อายุ 112 ปี แต่สายตายังมองเห็นชัด เผยเคล็ดลับอายุยืน 6 แผ่นดิน

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากลูกศิษย์หลวงปู่สอ ขันติโก พระเกจิอาจารย์ชื่อดังผู้มากด้วยอภิญญาและปฏิปทาสูงส่ง มีอายุยืนยาวมากถึง 112 ปี ว่า ชาวบ้านและศิษยานุศิษย์จะร่วมกันประกอบพิธีฉลองพัดยศเพื่อมุทิตาจิตให้หลวงปู่ จึงเดินทางไปที่ศาลาการเปรียญวัดโพธิ์ศรี บ.บะหว้า หมู่ 10 ต.รามราช อ.ท่าอุเทน พบชาวบ้านประมาณ 50 คน ร่วมกันนำสายสิญจน์ผูกข้อต่อแขนให้กับหลวงปู่สอ เจ้าอาวาสวัดป่าโพธิ์ศรี โดยพิธีจัดแบบเรียบง่าย หลังท่านได้รับสมณศักดิ์ที่พระครูปลัดสอ ขันติโก โดยลูกศิษย์ทั้งพระสงฆ์และฆราวาสที่ติดตาม พร้อมเซียนพระที่ทราบข่าวเดินทางไปกราบสักการะในกุฏิ พร้อมเช่าบูชาวัตถุมงคลถวายเงินทำบุญเป็นค่าน้ำค่าไฟให้วัดด้วย

170913ikten

พระสุทธิชัย ญาณวโร วัย 39 ปี พระลูกศิษย์ที่คอยปรนนิวัติหลวงปู่ กล่าวว่า หลวงปู่สอ ท่านเกิดเมื่อวันที่ 20 พ.ค. พ.ศ.2448 ปีมะเส็ง ตรงกับปลายสมัยรัชกาลที่ 5 ท่านเป็นชาวบ้าน บ.บะหว้า หมู่ 10 โดยกำเนิด เป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่สีถัตถ์ ญาณสัมปันโน พระเกจิผู้นำในการสร้างพระธาตุท่าอุเทน และพระธาตุบัวบก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งหลวงปู่สีทัตถ์ท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ และอุปสมบทให้เมื่อปี พ.ศ.2488 ขณะมีอายุได้ 20 ปี

“ท่านเป็นพระเกจิที่มีอายุยืนรูปหนึ่งในภาคอีสาน ที่ยังดำรงชีวิตอยู่อย่างเรียบง่ายในภาคอีสาน แม้อายุจะร่วงโรยมากถึง 112 ปี แต่สายตายังมองเห็นชัด หูได้ยินเป็นปกติ สนทนากับญาติโยมได้สบายๆ ชอบฉันเนื้อปลา ยอดผักสด กล้วยน้ำหว้าวันละ 1 ลูก ภัตตาหารทุกอย่างท่านฉันได้หมด เพราะฟันยังอยู่ครบเต็มปาก จะเน้นฉันเฉพาะจังหันเป็นส่วนใหญ่ หากวันไหนเหนื่อยล้าจะฉันเพลบ้างเล็กน้อย” พระสุทธิชัย ระบุ

170913rd5wf

ลูกศิษย์หลวงปู่สอ กล่าวต่อว่า เคล็ดลับที่ท่านอายุยืนยาวได้ขนาดนี้ หลวงปู่สอท่านเคยเล่าให้ฟังว่าตอนหนึ่งว่า สมัยก่อนมีผีบังบดมาเข้าฝันบอกว่า ต้องค้นหาต้นยางนาที่ไม่มีใบ แต่ลำต้นไม่ตาย ก่อนแต่งขันธ์ห้าอธิษฐานจิตนำสมุนไพรในต้นยางนามาต้มกิน เชื่อว่าจะอายุยืนและไม่มีวันเจ็บป่วย นอกจากนี้หลวงปู่ยังบอกอีกว่า ท่านใช้วิชาปั่นธาตุ ซึ่งหมายถึงการนั่งภาวนาจิตสลับธาตุดิน น้ำลมไฟในร่างกาย เชื่อว่าจะสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บในตัวได้ เท่าที่รับใช้ปรนนิบัติหลวงปู่สอ ก็ไม่เคยพบเห็นท่านเจ็บป่วยไข้หวัด หรือมีอาการไอแม้แต่น้อย

ด้านนายธินพงษ์ กุลยะ ลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดหลวงปู่ กล่าวว่า เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วหลวงปู่สอ เคยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ไปพบแพทย์ที่คลินิกไม่นานนัก จู่ๆก็หายไปเองอย่างน่าประหลาดใจ แม้จะอายุมาก 112 ปี แต่น่าทึ่งเพราะเมนูโปรดชอบฉันหนังเค็มย่างไฟแล้วทุบ ซึ่งมีความแข็งมากจนผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ยากที่จะเคี้ยวได้ และยังทำวัตรเป็นปกติ เข้านอนแต่ 1 ทุ่ม ตื่น 6 ทุ่ม ช่วงตี 3 นอนอีกครั้งก่อนจะตื่น 6 โมงเช้า

1709136sdiv

นายธินพงษ์ กล่าวและว่า เชื่อว่าอาจเป็นเพราะท่านมีญาณบารมีสูงส่ง และวิทยาคมบางอย่างที่ได้รับถ่ายทอดจากครูบาอาจารย์ขณะเดินธุดงค์ไปกับหลวงปู่สีทัตถ์ที่ภูเขาควาย ในฝั่งลาวในขณะบวชเป็นเณรติดตามในช่วยนั้น และมักจะไปมาหาสู่กับหลวงปู่สนธิ์ สุรชโย วัดท่าดอกแก้วเหนือ ศิษย์หลวงปู่สีทัตถ์อีกรูป พระเกจิวิทยาคมเข็มขลัง เชื่อว่าจึงทำให้มีอายุยืนยาว 112 ปีครองสมณเพศพรรษา 92 เป็นพระเกจิอยู่คู่ 6 แผ่นดิน ที่มีอายุยืนในภาคอีสานรูปหนึ่งในขณะนี้ ในขณะที่วัตถุมงคลของท่านมีแค่ 2 รุ่นนั้น นับวันพบว่าเริ่มหาได้ยากยิ่งนัก

Loading...